Vedette là gì? Có vai trò như thế nào?

Vedette là thuật ngữ xuất hiện phổ biến trong lĩnh vực thời trang. Đây là vị trí có vai trò quyết định sự thành công hay thất bại của mỗi show diễn. Vậy Vedette là gì? Tiêu chí để chọn Vedette như thế nào? Cùng paulbunyansanimalland.com tìm hiểu qua bài viết này nhé.

I. Vedette là gì?

Vedette đảm nhận vị trí kết màn trong show diễn thời trang
Vedette được hiểu là người đảm nhận vị trí trung tâm, là linh hồn của buổi diễn thời trang. Có thể xem Vedette chính là gương mặt đại diện của nhãn hàng, góp phần quyết định sự thành bại của nhà thiên kế trong show diễn. Vì thế, mỗi nhà thiết kế khi bắt đầu dự thì điều họ cân nhắc đầu tiên chính là Vedette.
Thông thường ở mỗi buổi diễn thời trang, Vedette là người được sắp xếp diễn cuối cùng, vinh hạnh được nắm tay nhà thiết kế ra chào kết màn cùng với bộ trang phục ấn tượng nhất. Cùng vì thế mà Vedette luôn là ước mơ của nhiều người mẫu.
Tuy nhiên, vị trí Vedette luôn có sự cạnh tranh khốc liệt và không phải ai cũng đủ khả năng để đảm nhận. Nhiều người đẹp phải đánh đổi nhiều thứ để có được Vedette như công sức, sự cố gắng luyện tập… Vậy nên, khi mới bước chân vào nghề, các người mẫu nên có mục tiêu, ước mơ rõ ràng và sự nỗ lực không ngừng để có thể đảm nhận vị trí quan trọng này trên sàn diễn thời trang.
Vị trí Vedette không chỉ giúp người mẫu tỏa sáng nhất trong show diễn mà nó còn làm tăng độ nổi tiếng, giúp tên tuổi của họ được nhiều người biết đến hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang.

II. Những tiêu chí chọn Vedette

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc những tiêu chí để các nhà thiết kế chọn Vedette là gì. Dưới đây là một số tiêu chuẩn khi chọn Vedette của các nhà thiết kế thời trang hiện nay.

1. Có kỹ năng catwalk

Vedette phải là những người có kỹ năng catwalk tốt, thần thái chuyên nghiệp
Tiêu chí đầu tiên khi chọn Vedette chính là khả năng catwalk, đã từng trình diễn trên sàn thời trang, làm chủ được mọi tình huống có thể xảy ra. Các nhà thiết kế cũng thường ngắm nhìn nét mặt của người mẫu khi trình diễn, họ phải có gương mặt góc cạnh, thể hiện được thần thái của bộ trang phục.
Trong làng thời trang quốc tế, các nhà thiết kế luôn có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn Vedette. Bởi vì, người mẫu đảm nhận vị trí này sẽ có nhiều cơ hội hợp tác cho những show diễn lần sau. Một số gương mặt vàng được giới thời trang săn đón có thể kể đến như Alessandra Ambrosio, Natasha Poly…

2. Những ngôi sang đang nổi

Đây cũng là một trong những tiêu chí mà các nhà thiết kế luôn cân nhắc khi chọn vị trí Vedette. Ngoài yếu tố ngoại hình, vóc dáng thì những ngôi sao đang nổi sẽ thu hút sự chú ý của truyền thông, tăng độ nổi tiếng cho nhãn hàng. Có thể nói, đây là một trong những cách giúp thương hiệu quảng cáo, truyền thông cho sản phẩm mà không tốn nhiều chi phí.

3. Hoa hậu

Hoa hậu Khánh Vân nhiều lần đảm nhận vị trí Vedette
Trong vài năm gần đây, các nhà thiết kế Việt Nam có xu hướng chọn hoa hậu cho vị trí Vedette. Những nàng hậu được các nhà thiết kế lựa chọn không chỉ có vóc dáng chuẩn, thần thái chuyên nghiệp mà còn góp phần hoàn thiện cái hồn của trang phục. Một số nàng hậu quen mặt trên sàn runway ở Việt Nam như là Hoa hậu H’Hen Niê, Kỳ Duyên, Khánh Vân…
Hoa hậu đều được truyền dạy khả năng catwalk khi tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế, hoặc tiền thân của họ cũng là người mẫu. Khả năng xử lý tình huống trên sàn diễn thời trang linh hoạt, thông minh cũng là ưu điểm mà các nhà thiết kế luôn chọn hoa hậu làm Vedette.
Như vậy có thể thấy, để đảm nhận vị trí này trên sàn diễn thời trang, người mẫu phải có khả năng trình diễn tốt, sau đó là người nổi tiếng và cuối cùng là số đo 3 vòng. Họ có thể sở hữu chiều cao khiêm tốn, nhưng độ hot cao, khả năng diễn xuất tốt thì vẫn được chọn làm Vedette.

III. Phân biệt Vedette và First Face

Vedette luôn là vị trí mơ ước của mọi người mẫu
Bên cạnh Vedette và First Face cũng là vị trí quan trọng trên sàn diễn thời trang. Vậy điểm giống và khác nhau giữa First Face và Vedette là gì? Khác với Vedette là người xuất xuất hiện cuối cùng, kết màn cho buổi trình diễn thì First Face lại là người xuất hiện đầu tiên. Cả hai vị trí này đều rất quan trọng, bởi vì người đều tiên và người kết màn luôn khoác lên mình bộ trang phục nổi bật nhất để tạo điểm nhấn cho show diễn. Bên cạnh đó, người xem cũng thường chú ý đến hai vị trí này nhất.
Các nhà thiết kế muốn khán giả phải trầm trồ khi First Face bước ra sàn diễn. Tương tự, họ cũng sẽ bị ấn tượng khó quên khi Vedette xuất hiện. Vì thế mà cả hai vị trí này đều được lựa chọn cẩn thận.
Vị trí First Face thường sẽ trình diễn những bộ trang phục đặc sắc, khiến người xem phải tò mò. Vì thế, phần lớn người đảm nhận vị trí này phải là người mẫu chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong nghề. Tuy nhiên, cũng có những nhà thiết kế trao cơ hội này cho người ngoài ngành, nhưng không quá nhiều.
Trong khi đó, vị trí Vedette sẽ diện bộ trang phục độc đáo nhất. Họ sẽ xuất hiện khi kết màn và nắm tay nhà thiết kế ra chào sân. Người được nhà nhà thiết kế chọn mặt gửi vàng cho vị trí này đôi khi không phải là người mẫu, họ có thể là gương mặt đang nổi tiếng, nhận được sự chú ý của truyền thông hoặc là bạn bè của nhà thiết kế.
Như vậy có thể thấy, dù First Faec cũng rất quan trọng nhưng Vedette vẫn là vị trí được ưu ái hơn, không phải ngẫu nhiên mà vị trí này luôn nhận được sự cạnh tranh trong làng mẫu. Bởi vì Vedette được mệnh danh là ngôi sao của sàn diễn runway.
Hy vọng qua những thông tin trên đây bạn đã hiểu được Vedette là gì, cũng như vai trò, tầm quan trọng của vị trí này trong mỗi show diễn thời trang. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin mới hấp dẫn nhé.