CDM là gì? Những cầu thủ chơi xuất sắc ở vị trí CDM

CDM là gì? Những cầu thủ chơi xuất sắc ở vị trí CDM

CDM là gì trong bóng đá? Đây là thuật ngữ nhận được lượt tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây. Để hiểu chính xác hơn về thuật ngữ này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Xôi Lạc TV nhé!

I. CDM là gì?

CDM là viết tắt của Central Defective Midfielder, có nghĩa là tiền vệ trung tâm. Vị trí chơi ở trên hậu vệ và sau tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ thu hồi bóng phòng ngự từ xa rồi phát động tấn công từ xa và tham gia phòng ngự một cách triệt để.

CDM là viết tắt của Central Defective Midfielder
CDM là viết tắt của Central Defective Midfielder

Một người nắm giữ vị trí CDM tốt cần rèn luyện nền tảng thể chất vững vàng để có thể đưa trận đấu vào thế tấn công. Một cái đầu lạnh, một tinh thần minh mẫn sẽ đem đến bóng đến trái tim người hâm mộ.

II. Nhiệm vụ của CDM trong bóng đá

CDM được ví là nhịp cầu kết nối giữa hậu vệ và tiền vệ trung tâm. Họ là người tạo nên những trận cầu nảy lửa. Nhiệm vụ của 1 CDM thường là:

 • Ngăn bóng bên khu vực sân nhà: Ở vị trí giữa sân, CDM là điểm mấu chốt ngăn chặn kịp thời hành vi dâng cao bóng của đội bạn. Đây là nhiệm vụ khó. Người đảm nhiệm vị trí tiền vệ phòng ngự phải nhanh chân, tinh mắt và khéo léo;
 • Hỗ trợ hậu vệ: CDM cần quan sát hậu vệ đội mình, tạo sự bọc lót, hỗ trợ kịp thời. Điều này giúp hậu vệ có thời gian trả bóng theo hướng phản công nhanh. Ngoài ra, nếu tiền vệ trung tâm chưa kịp lui về thì CDM có thể hay thế nhiệm vụ của họ;
 • Trả bóng về thế phản công: Khi hậu vệ đưa bóng, CDM sẽ giữ bóng. Ngay lập tức, CDM chuyển lên cho hàng tiền đạo để có bàn thắng nhanh;
 • Điều phối bóng khắp sân: 1 trong những chiến thuật được nhiều đội bóng áp dụng là đưa bóng sang 2 bên để bên cánh đẩy lên cho tiền đạo. 1 CDM tốt sẽ đánh lạc hướng đối thủ ở bước này. Nếu thành công thì cơ hội thành bàn sẽ rất cao.

III. Tố chất cần có để trở thành một CDM giỏi

Một tiền vệ trung tâm sẽ cần phải đáp ứng được những yêu cầu về 4 yếu tố: Kỹ thuật, thể chất, tinh thần và chiến thuật. Để hiểu rõ hơn về các yếu tố, mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo mà Xoilac TV đã tổng hợp:

Các yếu tố trở thành một tiền vệ trung tâm giỏi
Các yếu tố trở thành một tiền vệ trung tâm giỏi

1. Kỹ thuật

 • Về mặt kỹ thuật thì một tiền vệ trung tâm phải nắm bắt tình hình và sau đó thực hiện các pha chuyển bóng kỹ thuật tránh khỏi đối phương.
 • Không chỉ vậy, cầu thủ CDM sẽ cần phải thành thạo kỹ năng phòng thủ 1-1, kỹ thuật xoay người, tì đè khi nhận bóng từ nhiều hướng, biết chuyền bóng hỗn hợp, lúc ngắn lúc dài hợp lý.
 • Các kỹ thuật áp sát đối thủ cũng cần nắm vững để không phạm lỗi trên sân cũng như có thể tranh chấp bóng thành công.
 • Đa dạng trong cách chuyền bóng: trái, phải, một chạm, chuyền dài, chuyền ngắn, bật nhả…
 • Luôn quan sát đồng đội đang ở đâu, họ có bao nhiêu thời gian, ở vị trí nào họ nhận bóng dễ hơn và họ nên chạm bóng bước một ở vị thế nào thì tiện nhất.

2. Về thể lực và tinh thần

 • Yêu cầu tiếp theo chính là cầu thủ chơi ở vị trí CDM phải có thể chất tốt. Thân hình to lớn, có sức mạnh chính là lợi thế của họ trong các pha không chiến. Đồng thời, họ phải luôn bền bỉ, có khả năng tăng tốc nhanh nhất có thể.
 • 1 tiền vệ phòng ngự trung tâm cũng cần phải tập trung cao độ, đọc được đường chuyền của đối phương để cắt bóng. Họ phải phản ứng tức thời khi tiền đạo đối phương nhận bóng. CDM có thể bắt cặp với trung vệ phòng ngự khi cần. Ngoài ra, họ phải cảnh giác cao, kỷ luật tốt, không bỏ vị trí.

3. Về chiến thuật

 • Tiền vệ trung tâm sẽ cần phải bao quát trận đấu, nắm bắt tình huống và cầm nhịp để điều tiết trận đấu lúc nhanh, lúc chậm phù hợp.
 • Tiền vệ cần phải làm giảm tốc độ phản công của đối thủ, hạn chế không cho đối thủ phát triển bóng.
 • Tiến, lùi linh hoạt và nhanh chóng để hỗ trợ đồng đội trong các trường hợp cần thiết.
 • Không chỉ vậy, một tiền vệ trung tâm sẽ còn phải là người nắm bắt tình thế để trở thành chốt khai triển chiến thuật.

IV. Một số cầu thủ chơi xuất sắc ở vị trí CDM

1. Ilkay Gundogan (Manchester City)

Ilkay Gundogan là một cầu thủ bóng đá tài năng và đa năng sinh ngày 24 tháng 10 năm 1990 tại Gelsenkirchen, Đức. Anh nổi tiếng với sự sáng tạo, khả năng kiểm soát trận đấu và khả năng ghi bàn từ hàng tiền vệ. Năm 2016, Gundogan chuyển đến Manchester City với mức phí chuyển nhượng khổng lồ.

Ilkay Gundogan là tiền vệ trung tâm xuất sắc của Man CityIlkay Gundogan là tiền vệ trung tâm xuất sắc của Man City
Ilkay Gundogan là tiền vệ trung tâm xuất sắc của Man City

Tại Manchester City, anh là nhân vật chủ chốt trong kế hoạch của Josep Guardiola. Ilkay Gundogan thường chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm hoặc tiền vệ phòng ngự, với khả năng chuyền bóng chính xác và tham gia triển khai tấn công. Anh đã giúp Manchester City giành được nhiều danh hiệu quan trọng trong đó có Premier League, Carabao Cup và FA Cup.

2. Marco Verratti (PSG)

Marco Verratti là một trong những tiền vệ trung tâm xuất sắc nhất thế giới, được biết đến với khả năng chuyền bóng chính xác và tầm nhìn chiến thuật tinh tế. Anh sinh năm 1992 tại Pescara, Ý và là một tiền vệ tài năng được biết đến với khả năng kiểm soát trận đấu và tạo cơ hội tấn công cho đồng đội. 

Verratti thường đảm nhận vai trò tiền vệ trung tâm hoặc tiền vệ phòng ngự. Anh có khả năng chuyền bóng khôn ngoan và tạo cơ hội cho đồng đội trong khu vực tấn công. Tầm nhìn tuyệt vời và khả năng chuyền bóng chính xác khiến anh trở thành một phần không thể thiếu trong kế hoạch tấn công của PSG. Anh giúp CLB giành nhiều danh hiệu quan trọng, trong đó có 8 chức vô địch Ligue 1, 7 Cúp Pháp và 6 Cúp Liên đoàn Pháp.

V. Kết luận

Với những thông tin mà Xoilacz.co chia sẻ hy vọng đã giúp bạn đọc biết được CDM là gì và cầu thủ chơi xuất sắc ở vị trí này.