Chim cú mèo bay vào nhà là điềm Lành hay Dữ?

Cú mèo là một trong những loài động vật chuyên săn mồi hoạt động vào ban đêm. Theo quan niệm từ xa xưa, chim cú mèo là biểu tượng cho những điều không may mắn. Vậy sẽ ra sao khi cú mèo bay vào nhà? Điềm lành hay dữ? Cùng paulbunyansanimalland.com tìm hiểu ý nghĩa đằng sau loài chim này trong bài viết dưới đây.

I. Đôi nét về chim cú mèo

Cú mèo tên khoa học của cú mèo là Strigidae

1. Chim cú mèo

Tên khoa học của cú mèo là Strigidae, thuộc họ Cú. Khi trưởng thành, chim thường có lông màu nâu hoặc xám. Đôi mắt tinh quái và đôi cánh dài và hẹp. Cú mèo là loài chim săn mồi vào ban đêm. Chế độ ăn chính của chúng là động vật không xương sống và côn trùng. Cũng giống như các loài chim khác, chim cú mèo thường làm tổ trên cây và di cư để trốn cái lạnh và tìm nguồn thức ăn.

2. Phân biệt cú mèo và chim lợn 

Cú mèo và chim lợn thường bị nhầm lẫn với tên gọi của cùng một loài chim. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là hai loại chim hoàn toàn khác nhau. Tuy có nhiều điểm giống nhau về thời gian hoạt động, hình dáng, thói quen săn mồi nhưng hai loài chim này thuộc hai họ hoàn toàn khác nhau. Chúng ta có thể phân biệt cú vọ và đại bàng đầu lợn dựa vào các yếu tố sau:

  • Cú mèo có bộ lông màu xám. Trong khi đó, chim lợn có lông ngực và khuôn mặt trắng tinh.
  • Chim lợn có khuôn mặt tròn hình trái tim rõ ràng, còn cú mèo thường có khuôn mặt trông đáng sợ hơn.

Cú mèo thường có đôi mắt nâu vàng, trong khi cú lợn có đôi mắt đen và sâu.

II. Cú mèo bay vào nhà là hên hay xui?

Ở Việt Nam, chim cú mèo là loài chim thường được gắn với biểu tượng của sự xui xẻo. Thậm chí, có nhiều ý kiến ​​cho rằng đây là điềm báo của thảm họa. Nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mọi người.

Tuy nhiên, mỗi nền văn hóa khác nhau sẽ có quan niệm về loài cú khác nhau. Vì vậy, chúng ta không thể đưa ra kết luận chính xác về việc cú mèo bay vào nhà là điều tốt hoặc điều xấu. Xuất hiện khác nhau, nền văn hóa khác nhau, cú mèo có ý nghĩa khác nhau và chắc chắn không phải lúc nào cũng đại diện cho cái ác.

1. Cú mèo đến nhà mang lại xui xẻo 

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, cú mèo bay vào nhà hoặc trước cửa nhà bạn hoặc phát ra âm thanh, đó chắc chắn là dấu hiệu của sự diệt vong sắp xảy ra. Nó cũng có thể liên quan đến cái chết.

Vì vậy, mọi người có xu hướng nghĩ rằng loài chim này sẽ chỉ mang lại nhiều điều xui xẻo và không may mắn. Đây cũng là lý do tại sao cú thường bị xua đuổi khi chúng ở gần người, và chúng bị bắt hoặc thậm chí bị giết.

2. Giải đáp theo góc độ Khoa học

Cú mèo là loài chim thường được gắn với biểu tượng của sự xui xẻo

Lý do tại sao cú mèo tượng trưng cho cái chết được khoa học giải thích: vì cú mèo là một trong những loài chim trên thế giới có thể cảm nhận và bị thu hút bởi từ trường xấu.

Thiên nhiên có đầy đủ các loài động vật cũng đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi của từ trường; thiên tai hoặc thời tiết. Ví dụ, thông thường vào tháng bảy có kiến ​​xuất hiện, báo hiệu rằng một trận lũ lụt sắp xảy ra; chuồn chuồn bay cao bay thấp báo trước mưa nắng. Cú mèo cũng là loài chim có khả năng cảm nhận những thay đổi trong từ trường này. Và con cú mèo là loài sống về đêm, vì vậy bóng râm rất nặng.

Theo khoa học, trước khi chết con người phát ra một điện trường đặc biệt. Điều này thu hút khả năng nhận thức của cú mèo. Nó sẽ tiến lại gần và phát ra tiếng kêu như báo hiệu điềm không may này.

Những thông tin trên khiến bạn băn khoăn không biết cú mèo bay vào nhà là điềm may hay xui. Về cơ bản, theo khoa học, cú mèo bay vào nhà là điềm báo của những điều không may mắn. Ví dụ, những người gần đây bị bệnh nặng có thể không qua khỏi. Nếu bạn có con nhỏ ở nhà, bạn nên cố gắng hạn chế ra ngoài.

3. Giải đáp theo góc độ Tâm linh

Theo nghiệp báo của Phật giáo, con cú không phải là loài chim gặp xui xẻo; nhưng nó chỉ là lời nhắc nhở về những gì có thể xảy ra trong tương lai gần. Theo tâm linh, bản thân con cú mang theo nghiệp xấu. Vì vậy, nói con cú ở đâu mang lại xui xẻo là không chính xác. Đây chỉ là một phần trách nhiệm của nó đối với nghiệp chướng.

Ví dụ, quan niệm về cú mèo xuất hiện rằng một người sẽ chết. Điềm này đến từ luồng khí xấu trong nhà khi có người sắp chết; không khí này đã thu hút cú mèo. Do nghiệp chiêu cảm của loài vật này. Biết được điều này, bạn không còn phải băn khoăn về việc chim cú mèo bay vào nhà là may hay xui nữa. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp mọi người bớt ác cảm với loài chim này. Họ biết rằng bằng lòng với con cú mèo chỉ đơn giản là báo hiệu cho sự diệt vong không thể tránh khỏi sắp đến.

Ngoài ra, ở các nước phương Tây, cú mèo bay vào nhà cũng có nghĩa là những điềm lành sắp đến. Họ luôn chào đón, không ghét bỏ hay từ chối loài chim này. Ngược lại, hình ảnh con cú mèo cũng rất dễ thương qua những bộ phim hoạt hình hay tranh ảnh dành cho trẻ mới biết đi. Có thể thấy, nó là một loài chim rất thân thiện và đáng yêu đối với họ.

III. Cú mèo bay vào nhà nên làm gì?

Nên xử lý như thế nào khi cú mèo bay vào nhà?

Đối với những người nghĩ rằng cú mèo là điềm xấu, họ có xu hướng xua đuổi chúng; đuổi theo hoặc thậm chí giết chết con chim khi gặp phải. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích. Nếu sợ xui xẻo, bạn có thể xua đuổi chúng thay vì giết chúng. Vì dù sao cú mèo cũng là loài rất hữu ích cho người nông dân.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện theo cách dân gian, đốt lửa vào ngọn đuốc rồi đốt vào cột để xua đuổi chim chóc ra khỏi nhà; huơ lên theo đường chim bay; vừa đuổi vừa khấn “vía lành thì ở, vía dữ thì đi”. Hoặc rắc muối xung quanh nhà cũng là cách để hóa ác thành lành. Đối với những người không tin vào may mắn, tinh thần của họ có xu hướng thoải mái khi nhìn thấy con chim này; thậm chí còn mang thức ăn đến cho nó như những loài động vật quen thuộc khác. Nếu có thể bạn vẫn nên thuận theo tự nhiên rồi một vài bữa chúng sẽ bay đi.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc cú mèo bay vào nhà là điềm lành hay dữ. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.