Top 8 tỉnh nhỏ nhất Việt Nam có thể bạn muốn biết

Nước Việt Nam với 63 tỉnh và thành phố trải dài trên dải đất hình chữ S với mật độ dân số tương đối cao. Là người dân Việt có bao giờ bạn thắc mắc trong 63 tỉnh thành thì tỉnh nhỏ nhất Việt Nam chưa? Hãy để paulbunyansanimalland.com kể cho bạn top 8 tỉnh có diện tích nhỏ nhất hiện nay theo website của Tổng cục Thống kê.

1. Bắc Ninh

Bắc Ninh với tổng diện tích 822,7 km vuông

Đứng đầu danh sách là Bắc Ninh – tỉnh nhỏ nhất Việt Nam, với tổng diện tích 822,7 km vuông. Là một tỉnh nằm ở đồng bằng sông Hồng, Bắc Ninh với trung tâm là Kinh Bắc và được biết đến là quê hương của những làn điệu dân ca Quan họ trong lịch sử xa xưa.

Tỉnh Bắc Ninh tuy có quy mô nhỏ nhất nhưng vẫn là một trong những vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và là cửa ngõ phía Đông Bắc của thủ đô Hà Nội. Là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, là vùng đất thôn dã kết tinh của nhiều di sản văn hóa, di tích lịch sử lâu đời.

Nhắc đến Bắc Ninh, người ta luôn nhớ đến quê hương của điệu quan họ, hội Lim… nhưng nhiều người còn nhắc đến truyền thống thành tích học tập và thân thế kế thừa của vùng đất khoa bảng này. Những tên tuổi như Trạng nguyên Lê Văn Thịnh, Tiến sĩ Nguyễn Nhân Thiệp và những người khác … Rồi những tên tuổi còn rất trẻ hay cổ kính của những người còn đang ra sức giúp nước được khắc trên 15 tấm bia đá của Văn Miếu Bắc Ninh. Và bây giờ, nói đến Bắc Ninh, chúng ta đừng quên nhắc đến đây cũng là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam nữa nhé!

2. Hà Nam

Hà Nam với diện tích 860,5 km vuông

Hà Nam là một tỉnh nằm ở phía Tây Nam của Hà Nội với diện tích 860,5 km vuông và được coi là tỉnh nhỏ thứ hai của Việt Nam. Tỉnh Hà Nam cũng là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, tiếp giáp với Hà Nội, là tỉnh có nền văn minh lúa nước rất lâu đời và nền văn hóa dân gian mang đậm bản sắc dân tộc. Điểm tham quan như Kẽm Trống, chùa Trúc – Ngũ Hành Sơn, chùa Long Đọi, ……

Khi nhắc đến Hà Nam, người ta thường nhắc ngay đến thành phố Fuli, trung tâm văn hóa và kinh tế của các đô thị loại 3 của tỉnh. Ngoài ra, người ta còn nhớ đây là nơi “hợp lưu” của ba con sông Đáy, sông Châu Giang và sông Nhuệ và đừng quên Hà Nam là tỉnh nhỏ nhất Việt Nam chỉ lớn hơn Bắc Ninh một chút!

3. Hưng Yên

Hưng Yên với diện tích 926 km vuông

Nằm ở trung tâm đồng bằng sông Hồng (cách Hà Nội khoảng 64 km về phía Đông Nam), tỉnh Hưng Yên nổi tiếng với những quả nhãn to, ngọt, ngon. Nhưng ít ai biết rằng, thành phố nổi tiếng này là thành phố nhỏ thứ 3 của Việt Nam, với diện tích 926 km vuông, chỉ lớn hơn Bắc Ninh và Hà Nam vài chục km vuông.

Ngoài món nhãn lồng nức tiếng, Hưng Yên còn được nhớ đến với địa danh Phố Hiến “Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến” – đệ nhị danh thắng của miền Bắc nước ta.

4. Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc với diện tích 1.236,6 km vuông

Đứng ở vị trí thứ 4 là tỉnh Vĩnh Phúc, với diện tích 1.236,6 km vuông. Đây là tỉnh phía Bắc của vùng đồng bằng sông Hồng và là cửa ngõ phía Tây Bắc vào thủ đô Hà Nội.

Vĩnh Phúc được biết đến là nơi được thiên nhiên vô cùng ưu đãi, rất có tiềm năng phát triển du lịch, với các khu du lịch tự nhiên và văn hóa nổi tiếng như Tây Thiên, Tam Đảo, hồ Đại Lải, thác Bản Long,…

Nơi đây còn lưu giữ những dấu ấn lịch sử của nền văn hóa Hùng Vương trong quá khứ và vùng đất Thăng Long ở phía bắc Kinh Bắc, một nền văn hóa dân gian độc đáo và một lối sống xã hội luôn duy trì các chuẩn mực đạo đức và phát triển qua từng năm.

5. Đà Nẵng

Đà Nẵng với tổng diện tích 1.285.4 km vuông

Đà Nẵng cũng là tỉnh nhỏ nhất Việt Nam, tọa lạc tại trung tâm Đà Nẵng với tổng diện tích 1.285.4 km vuông. Đà Nẵng là trung tâm kinh tế, chính trị, giáo dục, ngoại giao quan trọng của nước ta và là thành phố hấp dẫn du khách từ khắp nơi trên thế giới và đánh giá cao một loạt các cảnh quan thiên nhiên.

Nơi đây có nhiều bãi biển đẹp, hữu tình, khí hậu rất mát mẻ, có nhiều danh lam thắng cảnh ấn tượng như núi Bà Nà, bán đảo Sơn Trà, núi Ngũ Hành Sơn, cầu Hàm Rồng… Và Đà Nẵng cũng là trung tâm của ba danh lam thắng cảnh nổi tiếng của nước ta. Cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn.

6. Ninh Bình

Ninh Bình với diện tích 1.378,1 km vuông

Tỉnh Ninh Bình nằm ở cửa ngõ cực Nam phía Bắc Việt Nam. Ninh Bình là một đơn vị hành chính của Việt Nam, khá nhỏ và đứng thứ 6 trong danh sách với diện tích 1.378,1 km vuông.

Ninh Bình là kinh đô của Việt Nam từ năm 968 đến năm 1010, với ba triều đại Đinh, Tiền Lê, Tiền Lý và cũng là một quân khu quan trọng trong các thời kỳ lịch sử. Ninh Bình có vị trí địa lý đặc biệt về giao thông, địa hình, văn hóa, lịch sử, có hai khu vực là Di sản thế giới và Khu dự trữ sinh quyển thế giới, hiện đang là trung tâm du lịch với tiềm năng du lịch lớn, phong phú và đa dạng.

Nằm ở vị trí địa lý vô cùng quan trọng: ranh giới 3 khu vực địa lý: Tây Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Tỉnh cũng nằm giữa 3 vùng kinh tế: Hà Nội, Duyên hải Bắc Bộ và Duyên hải miền Trung. Ninh Bình nằm ở trung tâm nửa phía Bắc Việt Nam, thuộc vùng các tỉnh bắt đầu từ Huế trở vào.

7. Cần Thơ

Cần Thơ với diện tích 1.409 km vuông

Cần Thơ là tỉnh và thành phố nhỏ thứ bảy của Việt Nam. Tổng diện tích của vùng đất này chỉ là 1.409 km vuông. Cần Thơ là đô thị trực thuộc trung ương của Việt Nam, là thành phố phát triển và hiện đại nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long. Cần Thơ hiện là đô thị loại 1, trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cần Thơ là thủ phủ và là đô thị hạt nhân của miền Tây Nam Bộ từ thời Pháp thuộc và vẫn là trung tâm kinh tế của Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài đặc điểm địa lý là đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong vùng, TP.Cần Thơ còn được mệnh danh là thành phố sông nước.

8. Vĩnh Long

Vĩnh Long với tổng diện tích 1.475 km vuông

Vĩnh Long là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Đây là thành phố cuối cùng trong top 8 tỉnh nhỏ nhất Việt Nam với tổng diện tích 1.475 km vuông.

Năm 1732, vùng đất Vĩnh Long bấy giờ do Nguyễn Phúc Chu thành lập, đặt tên tỉnh là Châu Định Viễn, thuộc dinh Long Hồ. Năm 1779, nó được đổi tên thành Hoằng Trấn dinh. Từ năm 1780 đến năm 1805 đổi là Vĩnh Trấn, đến năm 1806 – 1832 đổi là Vĩnh Trấn Thanh. Từ năm 1832 đến năm 1950, tên tỉnh Vĩnh Long được hình thành.

Từ năm 1951 đến năm 1954, tỉnh Vĩnh Long được đổi thành tỉnh Vĩnh Trà. Từ năm 1954 đến năm 1975, tỉnh Vĩnh Long được tái lập lần thứ hai, từ năm 1976 đến tháng 5 năm 1992 lấy tên là tỉnh Cửu Long. Cuối cùng từ tháng 5 năm 1992, tỉnh Vĩnh Lũng được sử dụng cho đến ngày nay.

Trên đây là top 8 tỉnh nhỏ nhất Việt Nam có thể bạn chưa biết. Mặc dù các tỉnh thành này có diện tích nhỏ hơn song không vì thế mà kém phát triển. Ngược lại đây là các trung tâm có tiềm lực phát triển về mọi mặt như kinh tế, du lịch…