LB là gì trong bóng đá? Hậu vệ cánh xuất sắc nhất thế giới

Trong bóng đá có rất nhiều thuật ngữ khác nhau khiếu nhiều người mới tìm hiểu về môn thể thao này không khỏi bỡ ngỡ. Chẳng hạn như LB là gì trong bóng đá? Hãy cùng 90m TV giải đáp thuật ngữ này để hiểu rõ hơn nhé!

I. LB là gì trong bóng đá?
lb-la-gi-trong-bong-da-1

LB là gì trong bóng đá? LB là viết tắt của từ Left Back có nghĩa là hậu vệ trái. Tức là những hậu vệ chơi ở bên trái hàng thủ, họ có nhiệm vụ phòng ngự, ngăn cản các hậu vệ biên đối phương giúp bảo vệ khung thành đội nhà.

Các hậu vệ cánh thường chơi dạt biên, phòng ngự và hỗ trợ tấn công cho đội nhà. Hai hậu vệ cánh thường sẽ tiến lên và thực hiện một quả tạt cao, mở rộng vào vòng cấm đối phương đề tiền đạo dứt điểm hoặc sút xa.

Hầu hết các hậu vệ cánh thường là các cầu thủ sở hữu tốc độ và thể lực bền bỉ nhằm đua tốc độ cũng như lên công về thủ nhanh chóng. Ngoài ra, họ cũng có những kỹ năng cần thiết của một hậu vệ như xoạc bóng, phá bóng.

II. Vai trò của LB trong bóng đá

Theo đá bóng trực tiếp, để tạo nên sức mạnh, mỗi vị trí trong bóng đá đều có những nhiệm vụ và vai trò riêng. Đối với các LB trong bóng đá, vai trò của họ là chơi ở bên trong và sau đó tiến lên như một tiền đạo hoặc một tiền vệ cánh. Ngoài ra, họ còn phải phòng ngự khi cần thiết. Những hậu vệ cánh giỏi có thể rê bóng và hỗ trợ đồng đội hoặc thực hiện các cú sút.

Những yếu tố này khiến cho các hậu vệ cánh trở thành một trong những vị trước được nhắc đến nhiều nhất ở mỗi trận thi đấu. Cầu thủ chơi ở vị trí này phải có nhiều kỹ năng, trong đso quan trọng nhất là kỹ thuật, tốc độ và thể lực.

Trong bóng đá hiện đại, các cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh thường có xu hướng chuyển hóa thành tiền đạo cánh, vì hầu hết các huấn luyện viên thường áp dụng sơ đồ chiến thuật 4-3-3. Do đó, những hậu vệ cánh thuần túy không còn xuất hiện trong bóng đá hiện đại.

III. Những tố chất cần có của một LB trong bóng đá

1. Yêu cầu về thể lực

Với những cầu thủ chơi ở vị trí LB trong bóng đá cần phải có một thể lực dồi dào, bền bỉ. Trong suốt trận đấu, hậu vệ cánh phải hoạt động rất rộng ở phần sân nhà và có thể vượt trội hơn các đối thủ để chắn bóng tốt.

Trong các pha phòng ngự, sức bền và thể lực chính là yếu tố quyết định cầu thủ có ưu thế tranh chấp bóng với đối thủ, chuyển hóa từ thế phòng ngự sang tấn công ngay khi đội nhà có bóng.

2. Sự nhạy bén
lb-la-gi-trong-bong-da-2

Yếu tố tiếp theo của một LB là gì trong bóng đá chính là quan sát trận đấu nhạy bén. Đối với các pha cản phá bóng, hậu vệ phải giữ được sự bình tĩnh và giành bóng theo chiến thuật. Luôn ở tâm thế phản xạ nhanh và phát động tấn công khi có cơ hội. Trong một số trường hợp, hậu vệ trái cần phải đưa ra những quyết định liều lĩnh cũng như dứt khoát để tạo nên kỳ tích.

3. Yếu tố kỹ thuật

Một hậu vệ cánh giỏi là một cầu thủ biết tìm vị trí tốt nhất để hỗ trợ đồng đội cầm bóng. Khi các cầu thủ đối phương tiếp cận, hậu vệ cánh phải có khả năng rê bóng ngay lập tức, vượt qua vạch vôi bằng những đường chuyền dài hoặc thực hiện những đường đi ngắn, chính xác.

4. Chiến thuật thi đấu chuẩn và nhanh 

Hậu vệ cánh là cầu thủ có chiến thuật đá nhanh và ít bị đối thủ bắt kịp khi đá. Vì vậy đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật tốt và lối chơi nhạy bén. Phân tích tình huống và lối chơi của đối phương sẽ giúp các hậu vệ cánh chuyền bóng đúng người, đúng thời điểm và tạo ra sự ăn ý với đồng đội trên sân.

IV. Những hậu vệ cánh xuất sắc nhất thế giới

1. Roberto Carlos 

Cầu thủ Carlos là một hậu vệ giỏi tấn công và phòng thủ. Hậu vệ trái Roberto Carlos là một cầu thủ cực kỳ thể lực với tốc độ tấn công, phòng thủ, sút và chuyền bóng tuyệt vời. Điểm mạnh của anh là tốc độ và thể lực. Vì vậy, anh ấy tấn công và phòng thủ tốt.

2. Junior Firpo 

Junior Firpo hiện đang chơi cho FC Barcelona. Anh được đội bóng này mua về từ Real Betis vào năm 2019 với mức phí chuyển nhượng lên tới 18 triệu euro. Anh ấy là một cầu thủ hỗn hợp đến từ Cộng hòa Dominica và Tây Ban Nha.

3. Alex Sandro

lb-la-gi-trong-bong-da-4
Alex Sandro hiện đang chơi cho Juventus

Alex Sandro hiện đang chơi cho Juventus và đội tuyển quốc gia Brazil. Anh được coi là một trong những cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất thế giới. Alex Sandro được đánh giá cao nhờ lối chơi đa dạng, hiệu quả và phòng ngự chắc chắn. Với phong độ ổn định, anh luôn được các huấn luyện viên đánh giá là sự lựa chọn hoàn hảo.

4. Trent Alexander

Hậu vệ cánh Trent Alexander là sản phẩm của lò đào tạo Liverpool. Alexander được coi là hậu vệ phải hay nhất thế giới hiện tại. Alexander rất sáng tạo, rê bóng và tạt bóng giỏi, đồng thời có khả năng sút phạt cực tốt.

5. Theo Hernandez

Hậu vệ Hernandez là chốt chặn giá rẻ nhưng lại có hiệu suất cao. Anh thi đấu với i vận tốc nhanh, năng lực đeo bám tốt và năng lực phòng ngự ở mức ổn. Tuy nhiên sự thiếu ổn định chính là điểm yếu của Hernandez.

V. Kết luận

Như vậy bài viết dưới đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc LB là gì trong bóng đá cũng như những tố chất để trở thành một hậu vệ cánh xuất sắc. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các vị trí thi đấu trong bóng đá.