Tìm hiểu chi tiết về luật bóng đá 7 người

Ngày nay, bóng đá bảy người đã trở nên phổ biến và trở thành môn thể thao chính thống trong và ngoài nước. Bên cạnh người chơi nắm rõ luật chơi của bóng đá 11 người thì bóng đá 7 người cũng sở hữu luật riêng.  Bài viết dưới đây KQ Bóng Đá sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật bóng đá 7 người.

Tìm hiểu chi tiết về luật bóng đá 7 người

Luật bóng đá 7 người cũng có những quy tắc riêng biệt so với bóng đá 11 người hay 5 người. Và luật dành cho bóng đá 7 người đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam ban hành vào năm 2001.

Luật bóng đá 7 người cũng có những quy tắc riêng biệt so với bóng đá 11 người hay 5 người
Luật bóng đá 7 người cũng có những quy tắc riêng biệt so với bóng đá 11 người hay 5 người

Hiện tại, luật bóng đá 7 người được áp dụng cho tất cả các giải đấu trong nước, đặc biệt là các giải quốc tế. Bộ luật này bao gồm 17 điều luật cơ bản liên quan đến sân, thế trận bóng đá, số lượng cầu thủ, trọng tài và các điều luật liên quan đến thể thức thi đấu bóng đá 7 người.

Luật bóng đá 7 người như thế nào?

Dưới đây là tổng hợp những điều cơ bản cũng là quan trọng nhất của luật bóng đá trong sân 7 người mới nhất.

Tổng hợp những điều cơ bản cũng là quan trọng nhất của luật bóng đá trong sân 7 người
Tổng hợp những điều cơ bản cũng là quan trọng nhất của luật bóng đá trong sân 7 người

Luật thi đấu bóng đá 7 người

Về thời gian trong bóng đá 7 người, cuộc thi sẽ chia thành 2 hiệp, đối với những cầu thủ thuộc lứa tuổi thiếu niên, mỗi hiệp đầu là khoảng 25 phút, đối cầu thủ với lứa tuổi thiếu nhi, mỗi hiệp là 20 phút. Giữa hai hiệp đấu sẽ có 10 phút nghỉ giải lao.

Luật bóng đá 7 bên về số lượng cầu thủ

Với luật dành cho bóng đá 7 người thì tất nhiên theo quy định mỗi đội chỉ được 7 cầu thủ tham gia và thêm 7 cầu thủ dự bị. Mỗi đội được quyền thay đổi đội 7 lần. Đối với những cầu thủ đã ra sân thi đấu rồi thì không được trở lại sân thi đấu

Đồng phục cầu thủ sử dụng trong luật bóng đá 7 người

Trang phục thi đấu bóng đá tiêu chuẩn là áo bóng đá, quần, tất, bao ống chân với giày vải hoặc các loại giày vải có đế cao su. Đặc biể cầu thủ trong quá trình thi đấu trên sân không được mang bất kỳ trang sức, hay vật lạ nguy hiểm nào trên người.

Trong một đội bóng cầu thủ trên sân phải mặc áo màu khác với thủ môn và hai đội phải chọn màu áo khác nhau để trọng tài dễ dàng phân biệt và cả người xem.

Về trọng tài trong luật bóng đá 7 người

Trọng tài trong sân bóng 7 người có quyền xử phạt mọi hành vi vi phạm của các cầu thủ. Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài chính trong luật bóng 7 người là:

  • Đảm bảo áp dụng đúng và đầy đủ luật bóng đá 7 người.
  • Việc hạn chế xử phạt vi phạm cũng như tạo cơ hội cho đội bóng vi phạm.
  • Trọng tài có quyền thổi tạm dừng hoặc dừng hẳn trận đấu theo luật bóng đá 7 người theo quy định,..

Quy định phạm lỗi, hành vi bị thổi còi phạt

Các hành vi như ôm, đẩy, kéo, đá, giơ chân, vấp,nhổ nước bọt vào đối thủ, chạm tay vào bóng (trừ thủ môn trong vòng cấm), xoạc bóng nếu chạm vào cũng bị coi là phạm lỗi. Nếu cầu thủ vi phạm các lỗi trên, trọng tài có quyền sẽ thổi phạt nếu xảy ra trong vòng cấm địa.

Đối với những pha phạm lỗi ở mức nghiêm trọng, trọng tài có thể sử dụng thẻ phạt
Đối với những pha phạm lỗi ở mức nghiêm trọng, trọng tài có thể sử dụng thẻ phạt

Nếu thủ môn bắt được bóng do đồng đội chuyền, đội kia sẽ bị phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi. Đối với những pha phạm lỗi ở mức nghiêm trọng, trọng tài có thể sử dụng thẻ phạt.

  • Đối với thẻ vàng cảnh cáo
  • Đối với thẻ đỏ tước quyền thi đấu, khi nhận 2 thẻ vàng sẽ bằng 1 thẻ đỏ.

Luật bóng đá bảy người về phạt đền

Trong một quả phạt đền, trừ cầu thủ thực hiện quả phạt trực tiếp và thủ môn bắt bóng, tất cả các cầu thủ phải đứng ngoài khu vực phạt đền và cách bóng ít nhất 3m. Và thủ môn không được vượt qua vạch cầu môn trước khi bóng được phát bóng. Cầu thủ chỉ được thực hiện quả phạt trực tiếp sau khi tiếng còi của trọng tài bắt đầu.

Luật ném biên trong luật bóng đá 7 người

Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang do tác động của cầu thủ đội nhà, đội đối phương được quyền ném bóng từ vị trí trên đường biên ngang mà bóng đã rời sân. Từ quả ném biên, bàn thắng chỉ được xác nhận nếu bóng chạm chân cầu thủ khác.

Luật đá phạt góc sân bóng 7 người

Khi quả phạt góc đi qua vạch kẻ trắng, kể cả khi người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của đội phòng ngự thì đội tấn công vẫn được hưởng quả phạt góc. Khi thực hiện quả phạt góc thẳng vào cầu môn thì sẽ được công nhận bàn thắng. Sau đây là luật đá phạt góc như sau:

Cầu thủ thực hiện quả phạt góc không được chạm vào bóng quá hai lần liên tiếp.

Đối với bất kỳ hành vi phạm lỗi nào trên sân khi quả phạt góc được thực hiện, quả phạt góc sẽ được thực hiện lại.

Lời kết

Luật bóng đá 7 người chắc hẳn còn khá xa lạ với một số thành viên mới nhưng sẽ rất quen thuộc với những đã tham gia bóng đá lâu năm. Có thể nói luật chơi bóng đá 7 người cũng khá đơn giản.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về luật bóng đá sân 7 người, mong rằng qua đây bạn đọc đã có thêm những thông tin về bóng đá thật hữu ích. Để nắm được kết quả bóng đá Cup Italia hãy thường xuyên theo dõi kênh KQ Bóng Đá nhé!